ข้อสรุป VAR ประเด็นดราม่าฟุตบอลไทย

ipro168.com ข้อสรุป VAR ประเด็นดราม่าฟุตบอลไทย

รายงาน ล่าสุด ได้รับการยืนยัน ของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ในส่วนของ งบประมาณที่จะมาใช้เกี่ยวกับ VAR นั้น ทางสมาคม จะเป็นผู้จัดหามาเอง

การแข่งขัน ในฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก 2020 และ การแข่งขัน ไทยลีก 1 ก็จะใช้ระบบ VAR ในทุกๆ นัด เพื่อความโปร่งใสในการตัดสิน ส่วนการแข่งขัน ไทยลีก 2 ยังไม่สามารถนำระบบ VAR เข้ามาใช้ได้ เนื่องจาก ติดขัดปัญหาหลายข้อ ทั้งลักษณะกายภาพ ของ แต่ละสนาม และ บุคลากร ที่ต้องผ่านการอบรม ซึ่งในไทยมีไม่เพียงพอ ซึ่งตอนนี้ฝ่ายผู้ตัดสิน ก็ได้ทดลองระบบ รวมทั้ง อบรมทบทวนผู้ตัดสิน วีเออาร์ แล้ว

เตรียมความพร้อม สำหรับ ไทยลีก ที่ออกมาจนถึงวันที่ 25 ตุลาคม จะลงสนามฝึกซ้อม ในช่วงเดือนตุลาคม ส่วนโปรแกรมหลังจากนั้น ยืนยันว่า จะเว้นช่วงฟีฟ่า เดย์ ให้ทีมชาติไทยด้วย แม้ว่า จะยังไม่มีโปรแกรมแข่งขันที่ชัดเจน ก็ตาม

ส่วนประเด็นดราม่า ที่ทำให้เกิดความ ยืดเยื้อ เริ่มจาก สมาคมฟุตบอลฯ มีมติ เปลี่ยนคำสั่งไปมา จึงเป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้เกิด ดราม่าตรงส่วนนี้ เริ่มต้น จากการที่จะไม่ให้ใช้วีเออาร์ เพื่อตัดปัญหาค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป

หลังจากนั้น ก็มาเปลี่ยนเป็นพร้อมให้ใช้หากสโมสรใดต้องการ แต่ ต้องเป็นฝ่ายชำระเงินเองด้วยมูลค่า 82,000 บาท ต่อแมตช์ กระทั่ง เปลี่ยนรอบที่สาม จะไม่ให้ใช้อีกแล้ว เพื่อความเท่าเทียมกัน ก่อนที่สุดท้ายแล้ว จะเปลี่ยนครั้งที่สี่ เป็นการใช้เฉพาะนัดสำคัญ ไม่ให้สโมสรที่ต้องการใช้แม้จะยอมเสียเงินก็ตาม

เป็นการประกาศ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ของสมาคมฯ ในช่วงเวลาระหว่าง 24-48 ชม. เป็นสิ่งที่สร้างความปวดหัว ให้กับ บรรดาสโมสรต่างๆของศึกไทยลีกเป็นอย่างมาก ว่าข้อสรุป จะจบลงที่ตรงไหน เพราะหลายๆทีมที่ไม่ได้มีปัญหาการเงิน ก็พร้อมจะใช้อยู่แล้วเพื่อรักษาสิทธิ์ และ ผลประโยชน์ของตัวเอง

จนกระทั่ง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ และ กรรมการบริหาร บมจ.เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้ประกาศ ออกมาลั่นห้องประชุมว่า พร้อมที่จะช่วยสมาคมฯ ซัพพอร์ทค่าใช้จ่าย วีเออาร์ ให้ทุกทีมในลีก

แต่เป็นการนำเงินที่ เมืองไทยประกันภัย สนับสนุนฟุตบอลหญิง ไปใช้ เนื่องจากปีนี้ฟุตบอลทีมชาติหญิง ก็ไม่มี ลีกหญิงก็ไม่มี ซึ่งโดยปกติแล้ว ทางบริษัท จะจ่ายให้ปีละ 20 ล้านบาท แต่ด้วยภาวะโควิด-19 ทำให้ขอลดการสนับสนุนลงมาเหลือที่ 16 ล้านบาท

หลังจากนั้น สมาคมฯ ก็ตอบกลับ มาดามแป้ง ว่า ยินดี ที่จะรับเงินตรงนี้ แต่ไม่สามารถ นำมาใช้ในการจัดการกับวีเออาร์ได้ เนื่องจาก เป็นการทำผิดวัตถุประสงค์ ของงบประมาณ ที่ถูกแบ่งสัดส่วน ไว้แล้ว แม้ฟุตบอลหญิงจะไม่มีเตะ แต่ก็เป็นการเตรียมไว้ เพื่ออนาคตอันใกล้ อีกทั้ง มีการปรึกษากับ หน่วยงาน ที่ดูแลด้านนี้โดยตรง (IFAB) ซึ่งได้ความเห็นมาว่า ไม่ควรมีองค์กรที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับผลประโยชน์ นำเงินเข้ามาสนับสนุนสำหรับการใช้เทคโนโลยี วีเออาร์

เพราะจริงอยู่ว่า เงินเป็นของ เมืองไทยประกันภัย แต่ กรรมการบริหาร ซึ่ง ก็คือ คุณแป้ง เธอมีตำแหน่งเป็นประธานสโมสร การท่าเรือ ด้วย มันจึงทำให้ต้องเกิดข้อครหาแน่นอนเวลา การท่าเรือ ลงเตะ เนื่องด้วยเป็นเจ้าของเงินที่ทำให้วีเออาร์เกิดขึ้น ไม่มีใครรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง การตัดสินใจเป็นไปในทิศทางไหน เพราะฟุตบอลยังไม่เตะ แต่สิ่งนี้คือ สมาคมฯ เป็นกังวล ซึ่งต่อมา ทางสมาคมฯ ก็รับปาก ว่าจะเร่งหาเงินมาเพื่อซัพพอร์ตค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้เอง

————————————————————————

สมัคร โปรโมชั้นภายในเดือนนี้ รับโบนัสร้อนแรง แอดเลย ที่ line: @iprobet168

 

This content is restricted to site members. If you are an existing user, please log in. New users may register below.